Nhân tài là tài sản lớn nhất của một doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp áp dụng đúng chiến lược có thể giảm tải tối đa tỷ lệ nhảy việc và giữ chân nhân tài. 

Khi một nhân viên giỏi rời đi, năng suất giảm, những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng tinh thần và khối lượng công việc sẽ bị tăng lên cho những người ở lại. Bên cạnh chi phí tuyển dụng và đào tạo, việc tuyển dụng người thực sự phù hợp cũng rất mất thời gian và khó khăn.

Giải pháp tốt nhất là hãy luôn tạo sự hài lòng trong công việc cho nhân sự. Trước khi tiến hành kế hoạch giữ chân nhân sự, nhà quản lý cần xác định xem lý do tại sao họ lại rời bỏ công việc. Dưới đây là những lý do phổ biến nhất vì sao nhân sự quyết định nghỉ việc để tìm cơ hội mới tốt hơn và các chiến lược giúp giữ chân nhân sự được chia sẻ và áp dụng bởi các tập đoàn hàng đầu thế giới.

Tại sao doanh nghiệp không thể giữ chân nhân tài?

#1. Công tác quản lý không tốt

Hầu hết nhân sự không bỏ việc, họ chỉ rời bỏ người quản lý của mình.

Khi doanh nghiệp mất đi những nhân sự tài giỏi nhất, thì điều đầu tiên người quản lý cần xem xét chính là công tác quản lý của doanh nghiệp.

giữ chân nhân tài
Tại sao doanh nghiệp không thể giữ chân nhân tài?

Quản trị nhân sự không chỉ là quản lý toàn bộ đội ngũ nhân viên, nhà quản lý phải sát sao và đầu tư thời gian khám phá từng mắt xích trong bộ máy tổ chức. Hãy tìm hiểu, và giải quyết triệt để các vấn đề sau:

  • Nhân sự phù hợp với nhiệm vụ gì, họ cần được hỗ trợ gì để hoàn thành công việc hiệu quả?
  • Nhân sự có cho rằng các mối quan hệ nội bộ đang tốt đẹp không?
  • Nhân sự có cảm thấy rằng các đề xuất, mối quan tâm và thách thức của bản thân được thừa nhận và đã được giải quyết? 
  • Nhân sự có cảm thấy được trọng vọng trong tổ chức?

Khi nhà quản trị lắng nghe những khó khăn của nhân sự và cố gắng tìm cách giải quyết những vấn đề đó – hoặc ít nhất là giải thích lý do tại sao những vấn đề đó không thể giải quyết tại thời điểm hiện tại, sẽ giúp cho nhân sự cảm thấy hài lòng và gắn kết hơn với doanh nghiệp.

David Stevens, phó chủ tịch điều hành quan hệ doanh nghiệp tại Valor Global, cho rằng: “Một nhà quản trị nhân sự tồi có thể làm tổn hại đến văn hóa và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Người quản lý cần phải có định hướng cụ thể cho việc phát triển nhân lực và khai thác tối đa năng lực và niềm đam mê của đội ngũ.”

#2. Lựa chọn người quản lý không phù hợp

Không hiếm trường hợp người quản lý là một kỹ thuật viên xuất sắc nhưng lại không được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng của công tác quản lý.

Chẳng hạn, các kỹ năng làm cho nhân viên trở thành một nhà phát triển phần mềm hoặc lập trình viên tài giỏi hoàn toàn khác biệt với các kỹ năng cần thiết để trở thành quản lý. Doanh nghiệp cần cung cấp các chương trình đào tạo và hướng dẫn cần thiết để giúp người quản lý lãnh đạo và quản lý nhóm hiệu quả.

Travis Furlow, một huấn luyện viên của Paperclip Thinking cho biết: “Một tổ chức sai lầm nghiêm trọng có thể mắc phải là giả định rằng nếu một nhân viên giỏi trong công việc thì sẽ rất giỏi trong việc lãnh đạo và quản lý mọi người”.

Ông cho rằng: “Một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp không thể giữ chân nhân tài là sắp xếp sai người đúng với năng lực của họ. Các tổ chức cần có các khóa đào kỹ năng cho người quản lý. Đầu tư thời gian vào việc phát triển, huấn luyện và tư vấn cho các nhà quản lý. Đảm bảo công tác này diễn ra thường xuyên để các nhà quản lý luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.”

#3. Lộ trình thăng tiến không rõ ràng

Một nguyên nhân nữa khiến nhân sự giỏi không gắn bó với doanh nghiệp là vì họ cảm thấy sự thăng tiến không đi theo kế hoạch của bản thân.

David Foote, giám đốc phân tích và nghiên cứu tại Foote Partners cho biết: “Không thành vấn đề nếu nhân sự thích những gì họ đang làm, những người họ đang làm cùng và được đền bù xứng đáng”. “Họ phải cảm thấy công việc cũng đem lại giá trị cho chính họ, nếu không, họ sẽ dễ dàng cảm thấy không hài lòng và tìm kiếm việc làm ở nơi khác, hoặc dễ bị các nhà tuyển dụng từ đối thủ lôi kéo”.

Không phải tất cả những người đóng góp cá nhân tốt nhất đều muốn quản lý mọi người. Vì vậy, nhà quản lý cần xây dựng một con đường sự nghiệp không thăng tiến thành cấp quản lý cho họ hoặc họ sẽ tìm một tổ chức khác.

Tạo cơ hội thăng tiến trong giáo dục và nghề nghiệp, ngay cả khi chúng dẫn đến việc nhân viên “đủ lông đủ cánh” và rời khỏi tổ chức.

“Hãy chắc chắn rằng nhân viên nhận thức được các cơ hội có sẵn để phát triển và mở rộng kiến ​​thức của họ”, “Một trong những điều quan trọng – nếu nhà quản lý thực sự lắng nghe nhân viên – là tìm hiểu xem họ có nhận được tài nguyên để bổ sung và thay đổi vai trò của mình hay không, để đảm nhận nhiều trách nhiệm khác nhau, để dẫn đầu các dự án mới, để thử nghiệm.

Không phải tất cả các cơ hội giáo dục phải đề cập đến công việc. Thậm chí một số công ty trên thế giới đã cung cấp chương trình nghỉ phép kéo dài hai tuần dành cho những nhân viên đã làm việc với công ty trong ba năm trở lên.

Chương trình nghỉ phép là một động lực rất lớn. Nhân sự có thể dành thời gian đó cho một hoạt động có ý nghĩa như đi du lịch. Họ có thể dành thời gian và đến một nơi kỳ lạ, học một ngôn ngữ mới, tìm hiểu và trải nghiệm về một nền văn hóa mới và sau đó quay lại và kể cho mọi người về trải nghiệm và những gì bạn đã học.

#4. Doanh nghiệp không cập nhật các công nghệ mới nhất

Liên tục cập nhật các công nghệ mới nhất có thể giúp giữ cho các nhân viên có giá trị luôn tin tưởng vào hướng đi của công ty, Rona Borre, CEO và người sáng lập công ty tuyển dụng công nghệ và tài chính, tuyển dụng và tư vấn Instant Alliance cho biết.

“Chúng tôi có hai khách hàng ngay bây giờ, những người không nhất thiết phải trả tiền lương cao nhất, nhưng họ luôn cập nhật nền tảng của họ và đảm bảo rằng họ đang ở trên đỉnh cao của công nghệ,” Borre nói.

giữ chân nhân tài
Liên tục cập nhật công nghệ mới nhất

Nếu công nghệ mới hoặc nâng cấp không có trong ngân sách, hãy xem xét việc đưa nhân viên đi đào tạo bên ngoài về các hệ thống tiên tiến ngay cả khi bạn có thể sử dụng chúng trong tổ chức của mình. Điều đó sẽ nhấn mạnh rằng bạn coi trọng giáo dục và bộ kỹ năng của họ.

“Cho họ sự linh hoạt và tự do để tìm hiểu mọi thứ xung quanh, và cũng có cơ hội được tiếp xúc với chính họ khi làm việc với công nghệ mới,” cô nói.

#5. Doanh nghiệp không xem xét năng lực nhân sự định kỳ

Nếu các nhà quản lý của bạn thường xuyên đưa ra phản hồi mang tính xây dựng hoặc họ không nói về mục tiêu nghề nghiệp ít nhất một lần một năm với nhân viên, thì tổ chức của bạn có nguy cơ mất liên lạc với tài năng của bạn. Mặc dù mỗi năm một lần đánh giá hiệu suất là tối thiểu, hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng đánh giá thường xuyên hơn sẽ tốt hơn, đặc biệt là với millennials.

“Càng thường xuyên có thể có những cuộc thảo luận [hiệu suất] đó, thì càng dễ nắm bắt và sửa chữa [vấn đề] và hỗ trợ hành vi hoặc hiệu suất tuyệt vời,” Furlow nói. “Có một phiên phát triển nghề nghiệp có cấu trúc và nhọn mỗi sáu tháng với các nhân viên trong nhóm của bạn có thể tăng thêm giá trị lớn khi phát triển, gắn kết, duy trì và giữ chân nhân tài.”

Phản hồi thường xuyên cũng sẽ cung cấp cho bạn nhiều cảnh báo hơn khi mọi người cảm thấy không hài lòng hoặc thảnh thơi. “Kiểm tra với nhân viên của bạn một vài lần một năm mang lại cảm giác quan tâm đến thành công của nhân viên và trong nhiều trường hợp sẽ đưa ra những cảnh báo sớm về sự không hài lòng, cho phép cơ hội thay đổi khóa học nếu được bảo đảm”.

#6. Không thể giữ chân nhân sự do chính sách quá cứng nhắc

Trong không gian công nghệ, việc lên lịch linh hoạt và làm việc từ xa đã trở nên phổ biến hơn, nhưng chưa phổ biến, ngay cả khi nhu cầu từ nhân tài tăng lên.

“Thời gian làm việc linh hoạt và khả năng trở thành một nhân viên ảo rất phổ biến trong lực lượng lao động ngày nay đến nỗi họ đang trở thành một kỳ vọng”, Furlow nói. “Khả năng làm việc một lịch trình linh hoạt có thể là một cách [tuyệt vời] để giữ chân nhân tài.”

Nghiên cứu từ Dice.com cho thấy telecommuting là lợi ích công nghệ mong muốn nhất đang tìm kiếm. Trên thực tế, 63 phần trăm số người được hỏi trong một cuộc thăm dò Dice snap riêng biệt cho biết họ sẽ sẵn sàng cắt giảm lương để làm việc từ xa ít nhất một nửa thời gian.

Đây là một nhu cầu lớn mà chúng ta thấy từ tài năng, theo ông George McFerran, phó chủ tịch điều hành tại Dice. Đối với các tổ chức có thể, đối thủ cạnh tranh với mức lương để có được tài năng công nghệ ưu tú đó, cung cấp các tùy chọn từ xa và làm việc từ xa – thậm chí chỉ là một phần thời gian hoặc vài ngày một tuần – có nghĩa là họ sẽ có thể có được những công việc tuyệt vời đó.

#7. Chức năng và nhiệm vụ của nhân sự không rõ ràng

Nếu nhân sự không hiểu mục tiêu của tổ chức hoặc chức năng bộ phận của mình hoặc vai trò của họ trong chiến lược tổng thể là gì, thì rất có thể, họ sẽ không gắn kết với doanh nghiệp. Borre có một bộ giá trị doanh nghiệp mạnh mẽ, tuyên bố sứ mệnh và mục tiêu cụ thể (đối với công ty, phòng ban, nhóm và cá nhân) có thể giúp định hướng năng lượng của nhân viên và giúp họ thấy những đóng góp cá nhân của họ là một phần của toàn bộ, Borre nói.

Hầu hết mọi người muốn làm việc ở đâu đó với văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ, một trong đó xác định rõ nhiệm vụ của mình và có một bộ giá trị mà mọi nhân viên, từ CEO trở xuống, đã mua vào, tin tưởng và đang theo dõi.

Giúp nhân viên cảm thấy có giá trị không khó, nhưng nó có thể liên quan đến việc đầu tư thêm một chút thời gian để lắng nghe, thu thập phản hồi và kết hợp phản hồi đó vào chính sách của công ty và tuyên bố sứ mệnh, cô nói.

Truyền đạt chiến lược công nghệ và cách nó phản ánh các mục tiêu của tổ chức là điều cần thiết cho sự tham gia của nhân viên. Điều này rất quan trọng để thành công đến nỗi nó cần phải được trình bày liên tục và nhất quán ở nhiều cấp độ khác nhau của tổ chức, vì vậy nhóm có thể là chủ sở hữu một phần và là nhà vô địch của chiến lược.

#8. Doanh nghiệp không thể giữ chân nhân tài do không có chính sách quan tâm chăm lo đời sống nhân sự

Đối với nhiều nhân sự, trong họ luôn có cuộc đấu tranh giữa việc cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc. Hãy nhận biết và chú ý đến những vấn đề này để có giải pháp tốt nhất giúp cho cán cân công việc – cuộc sống của họ. Điều này tuy nhỏ nhưng lại là yếu tố quan trọng giúp nhân sự có được sự hài lòng công việc và cam kết gắn bó với doanh nghiệp lâu dài hơn.

Nhà quản trị có thể chăm chút cho nhân sự từ những thứ nhỏ nhất như cung cấp trái cây tươi hàng ngày trong phòng nghỉ hoặc cấp dưỡng bữa trưa cho nhân sự, để họ có thể an tâm làm việc và không lo việc chuẩn bị bữa trưa và không bỏ bữa. Có một số doanh nghiệp nước ngoài thậm chí còn cung cấp cho nhân sự dịch vụ thu nhặt quần áo tận nhà và giặt khô khi họ đang làm việc. Chỉ là những điều nhỏ thôi nhưng cho thấy doanh nghiệp chú trọng tầm quan trọng cân bằng cuộc sống công việc của từng nhân sự. Qua đó, họ có thể cảm thấy rằng họ không chỉ là bánh răng dùng một lần trong bánh xe của doanh nghiệp, mà là tài sản quý giá cho công ty và gia đình họ.

giữ chân nhân tài
Chính sách doanh nghiệp cũng chính là yếu tố quan trọng giúp giữ chân nhân tài

Bằng cách liên tục lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân viên và kết hợp điều đó vào kết cấu của cuộc sống hàng ngày – cả cho công ty và cuộc sống gia đình của nhân viên – bạn có thể đảm bảo bạn giữ và nuôi dưỡng những gì tốt nhất và giá trị nhất.

“Có một sự thiếu hụt tài năng, và bạn sẽ phải cung cấp một chút để có thể giữ được những nhân sự tài giỏi nhất của mình,”

 

Doanh nghiệp không cần phải là một tập đoàn trị giá hàng tỷ đô la hoặc chi trả hàng tấn tiền để mang lại cho mọi người những đặc quyền xa xỉ hay sự đối xử với ngôi sao nhạc rock; những gì doanh nghiệp nên làm là cho mọi người cơ hội phát triển, và phát triển và thay đổi để đáp ứng nhu cầu của nhân viên của bạn.

Xem thêm: